Đăng ký gia nhập chi hội thông tin thư viện các trường đại học cao đẳng trung du miền núi phía bắc
Hướng dẫn tìm tài liệu
Tìm tin theo chủ đề

Trang chủ

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia


Thứ sáu, 6/21/2019, 7:49:41 AM

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24-27/6 với 5 bài thi, trong đó có 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Thí sinh được chọn một trong hai, hoặc cả hai bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Hiện nay, công tác chuẩn bị diễn ra hết sức khẩn trương và tích cực để có một kỳ thi an toàn.

Theo danh sách đăng ký, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có tổng số 14.404 thí sinh tham dự, trong đó có 542 thí sinh tự do của khối THPT và khối Giáo dục thường xuyên. Đến thời điểm này, học sinh các trường và thí sinh tự do đang nỗ lực ôn tập các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT). Điểm mới đáng lưu ý trong quy chế thi năm nay là việc xét tốt nghiệp THPT có sự điều chỉnh tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 để đảm bảo đúng tính chất của Kỳ thi THPT Quốc gia theo tỉ lệ 70% điểm bài thi, 30% điểm học bạ. Chủ trương ra đề thi của Bộ GD&ĐT năm nay cũng có sự thay đổi với nội dung câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bảo đảm cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Thầy giáo Lê Hải Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Quốc Việt (Võ Nhai) cho biết: Trường có hơn 200 học sinh tham dự Kỳ thi năm nay, để thuận lợi cho công tác ôn thi, Nhà trường đã phân loại học sinh theo đối tượng. Đối với học sinh miền núi, vùng cao, Trường luôn tạo mọi điều kiện về chỗ ở, phòng học, điện, nước và đội ngũ giáo viên phụ đạo miễn phí các ngày trong tuần, thậm chí cả buổi tối. Đặc biệt, Nhà trường sẽ tăng cường phụ đạo, luyện bài cơ bản để tránh điểm liệt, tránh nguy cơ trượt tốt nghiệp. Bởi với tỷ lệ tính điểm năm nay là 70% điểm bài thi, 30% điểm học bạ.

Học sinh Trường THPT Bình Yên (Định Hóa) ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Còn cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (T.P Thái Nguyên) thông tin: Trường đã bố trí thêm một lớp bồi dưỡng cho các em học sinh học theo nhu cầu (khối tự nhiên và khối xã hội), đồng thời phân công giáo viên đứng ra phụ trách có vai trò tổ chức lớp như một giáo viên chủ nhiệm. Hằng ngày học các buổi ngoại khóa và hằng tuần tập làm các bài kiểm tra theo đề thi minh họa của Bộ và hướng dẫn chuyên môn của Sở GD&ĐT. Trường tiếp nhận cả các thí sinh tự do có nhu cầu ôn tập thêm. Tất cả mọi hoạt động phục vụ ôn thi THPT Quốc gia hàng năm Trường đều tổ chức miễn phí, đồng thời cử đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm phụ đạo cho các em. Bên cạnh đó, Trường cũng dành thời gian mỗi tuần từ 2 đến 3 buổi phụ đạo cho các em học sinh khá, giỏi có nhu cầu học nâng cao để giúp các em đạt kết quả tốt khi chọn vào các trường đại học theo đúng nguyện vọng.

Về phía Đoàn thanh niên, Tỉnh đoàn đã huy động gần 1.000 đoàn viên là sinh viên, học sinh tham gia tiếp sức mùa thi, túc trực tại 31 điểm thi và một số nút giao thông để bảo đảm thí sinh đến điểm thi kịp thời gian. Đặc biệt, tại các điểm thi, thanh niên tình nguyện hỗ trợ nước uống miễn phí cho thí sinh. Với các trường có điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, như các trường: THPT Lưu Nhân Chú (Đại Từ), THPT Trần Phú, Hoàng Quốc Việt (Võ Nhai) Ban Giám hiệu Nhà trường và địa phương đã hỗ trợ trên 100 chỗ trọ miễn phí cho thí sinh lưu trú trong những ngày dự thi, đồng thời tổ chức nấu ăn miễn phí đủ dinh dưỡng phục vụ miễn phí cho trên 600 suất. Một số trường như THPT Nguyễn Huệ, Lưu Nhân Chú (Đại Từ) còn huy động thêm 13 xe 29 chỗ ngồi phục vụ việc đi lại từ khu dân cư đến các điểm thi kịp thời gian và bảo đảm an toàn giao thông. Các điểm thi đều bảo đảm có đội ngũ y tế, bác sĩ túc trực cùng an ninh bảo đảm trong các ngày diễn ra Kỳ thi. Các ngành Điện lực, Quân đội cũng sẵn sàng hỗ trợ túc trực phục vụ Kỳ thi, nhất là đối phó với phương án mưa, lũ, lụt bão, duy trì điện bảo đảm an ninh giám sát của hệ thống camera 24/24h suốt quá trình tổ chức thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh bắt buộc phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và một bài thi tự chọn trong số hai bài thi tổ hợp; thí sinh giáo dục thường xuyên phải dự thi ba bài thi, gồm hai bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn) và một bài thi tự chọn trong hai bài thi tổ hợp.

Thí sinh được chọn đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, cần lưu ý thí sinh đã đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng, trung cấp.
Điểm xét tốt nghiệp gồm: Điểm các bài thi theo quy định, điểm khuyến khích, điểm ưu tiên (nếu có), điểm trung bình cả năm lớp 12, được tính theo công thức sau: Tất cả các bài thi để lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10. Điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.  

 

Trinh An
Nguồn: http://www.baothainguyen.org.vn
Các tin khác

Tài liệu điện tử mới

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Tác giả: Thiềng,Lê Hữu; Huế,Trần Thị; Nhạn,Hoàng Thị

NXB:

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution  of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

Tác giả: Bường,Nguyễn; Hương,Trần Thị; Thủy,Nguyễn Thị Thu

NXB:

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Tác giả: Lan,Nguyễn Thị Kim; Tính,Trương Thị; Giang,Đỗ Thị Vân; Ngà,Nguyễn Thị Bích

NXB:

Steroidal glycosides from  M arsdenia tenacissima

Steroidal glycosides from M arsdenia tenacissima

Tác giả: Khang,Phạm Văn

NXB: