Đăng ký gia nhập chi hội thông tin thư viện các trường đại học cao đẳng trung du miền núi phía bắc
Hướng dẫn tìm tài liệu
Tìm tin theo chủ đề

Trang chủ

Cải thiện cơ sở hạ tầng cho 7,5 triệu người dân đô thị ở Việt Nam


Thứ tư, 3/9/2016, 2:19:21 PM

TP. Hồ Chí Minh, 19 /12/2014 – Bà Bùi Thị Mai có một tiệm tạp hóa đông khách nằm trong Hẻm 76 trên đường Tôn Thất Thuyết, TP. Hồ Chí Minh. Bà vẫn nhớ chỉ cách đây bốn năm, con hẻm chật chội, bẩn thỉu và thiếu an toàn này đã khiến bà không thể mở rộng buôn bán.

“Hồi đó, con hẻm này nhỏ lắm, chỉ có một chiếc xe gắn máy đi vào được thôi.” Bà Mai chia sẻ. “Mỗi khi trời mưa là đường ngập, rác rưởi trôi đầy, muỗi cũng sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân. Đèn đường thì tối nên bọn tội phạm có chỗ núp.”

Mặc dù công cuộc giảm nghèo ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp nhưng tình trạng nghèo ở đô thị vẫn tăng lên đáng kể từ đầu những năm 2000, đặc biệt trong nhóm di dân không có hộ khẩu và thường là nhóm nghèo nhất tại đô thị. Các khu thu nhập thấp phải đối mặt với các vấn đề như ngập lụt thường xuyên và điều kiện vệ sinh kém. Các hộ gia đình không được đấu nối nước sạch và hệ thống thoát nước. Những vấn đề này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và môi trường sống của người nghèo đô thị.

 

Rạch Tham Tướng ở Cần Thơ sau khi được cải tạo đã biến từ một dòng kênh ô nhiễm trở thành dòng nước xanh, sạch.


Được triển khai từ năm 2004 đến năm 2014, Dự án Nâng cấp Đô thị Việt Nam đã giải quyết những thách thức này ở bốn thành phố Hải Phòng, Nam Định, Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Trong khuôn khổ dự án do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ này, hơn 200 khu thu nhập thấp đã được nâng cấp, mang lại lợi ích trực tiếp cho 2,5 triệu người nghèo đô thị.

Các gia đình trong vùng dự án giờ đã có nước sạch và hệ thống thoát nước, có điện và các dịch vụ vệ sinh. Những con ngõ, con hẻm trước kia chật hẻm, bẩn thỉu, lầy lội giờ đã rộng rãi, sạch sẽ và an toàn hơn với mặt đường được nâng cấp. Xe cứu hỏa, cứu thương có thể vào tận nhà. Trẻ em có chỗ vui chơi và người dân có thể mở rộng buôn bán, kinh doanh.

“Buôn bán bây giờ rất là dễ dàng vì đường sạch đẹp, xe chở hàng vô tới tận nơi.” Bà Mai chia sẻ.

Dự án còn cải tạo, nâng cấp nhiều con đường, kênh, hồ, cầu, cống, mang lại lợi ích cho thêm 5 triệu người. Khoảng 500 km hệ thống thoát nước và 580 km đường đã được nâng cấp để tăng cường khả năng tiếp cận, giảm tình trạng ngập lụt và cải thiện điều kiện môi trường ở các cộng đồng nghèo. Gần 30 km kênh, rạch và 7,5 héc-ta hồ đã được nạo vét và kết nối với hệ thống thoát nước. Hơn 800 mét cầu và 240 km đường xung quanh các khu vực cầu đã xây dựng hoặc nâng cấp giúp giảm ngập lụt, cải thiện tình hình giao thông và cảnh quan đô thị. Dự án cũng đã nâng cấp nhà trẻ, trường học, bệnh viện và nhà văn hóa ở các khu thu nhập thấp.

 

Nguồn http://www.worldbank.org/

Các tin khác

Tài liệu điện tử mới

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Tác giả: Thiềng,Lê Hữu; Huế,Trần Thị; Nhạn,Hoàng Thị

NXB:

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution  of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

Tác giả: Bường,Nguyễn; Hương,Trần Thị; Thủy,Nguyễn Thị Thu

NXB:

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Tác giả: Lan,Nguyễn Thị Kim; Tính,Trương Thị; Giang,Đỗ Thị Vân; Ngà,Nguyễn Thị Bích

NXB:

Steroidal glycosides from  M arsdenia tenacissima

Steroidal glycosides from M arsdenia tenacissima

Tác giả: Khang,Phạm Văn

NXB: